Cách bảo quản thức ăn trong tủ đông gia đình như thế nào?
Người tiêu dùng thường mặc định bảo quản thức ăn trong tủ đông gia đình là thức ăn đã hoàn toàn diệt khuẩn và an toàn. Mà họ không biết rằng, tủ đông là nơi tiềm tàng nhiều trở vi khuẩn do người dùng sử dụng không đúng cách.
Cách bảo quản thức ăn trong tủ đông gia đình như thế nào?
Ở nhiệt độ lạnh như trên ngăn đá, vi khuẩn chỉ tạm dừng ở dạng không hoạt động. Vì thế, khi người dùng rã đông thức ăn, vi sinh vật này trở lại phát triển và hoạt động bình thường. Ngay cả mát cũng vậy, đặc biệt, khi thức ăn còn nóng mà cho luôn vào tủ đông vừa tốn điện vừa tạo điều kiện để cho vi khuẩn phát triển.
Cách bảo quản thức ăn trong tủ đông gia đình tốt nhất để tránh sự tấn công của vi khuẩn
– Cách bảo quản thức ăn trong tủ đông gia đình hữu hiệu nhất là đậy nắp, bao bọc kỹ càng thức phẩm. Bất kể thức ăn chín hay sống, rau củ quả cũng vậy.
– Không để sắp xếp lẫn lộn hai loại thức ăn sống và chín với nhau, bởi sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn lây nhiễm chéo nhau.
– Người dùng khi sử dụng tủ đông gia đình nhất định phải biết cách sắp xếp hợp lý như:
– Cá, thịt sống, các thức ăn tươi sống phải được rửa qua với nước sạch để loại bỏ chất bẩn ở bên ngoài, đậy hoặc bọc kín trong hộp, túi rồi cất lên ngăn đá để bảo quản
– Ở ngăn mát thường cất trữ những thực phẩm đã nấu chín. Nhưng tương tự như thức ăn sống, trước khi cất chúng đi, bạn nên đậy hoặc bao bọc lại, để tránh mùi, hơi mặn trong thức ăn làm mòn tủ đông.
– Thức ăn chín khi bỏ từ ngăn mát ra, bạn nhớ phải đun lại. Với những thức ăn mới nấu phải để nguội rồi mới cho vào tủ đông gia đình.
cách bảo quản thức ăn trong tủ đông gia đình cần có các nguyên tắc riêng
– Thức ăn trước khi cho vào cất trữ cần được rửa sạch trước rồi chia nhỏ thức ăn thành từng bữa. Sau đó, gói riêng từng gói để thuận tiện cho quá trình rã đông theo bữa ăn.
Xem thêm: Mẹo bảo quản thịt trong tủ đông hai ngăn đúng cách như thế nào?
– Tránh tình trạng rã đông nguyên khối thức ăn, lấy 1 phần rồi cấp đông lại. Bởi những thực phẩm được cấp đông lại sẽ khiến các độc tố tụ cầu đã chết ngấm vào thực phẩm, gây ngộ độc khi nấu ăn.
– Ngoài ra, bạn cần vệ sinh, lau chùi tủ đông ít nhất 1 lần/tuần để loại bỏ mùi khó chịu cũng như vi khuẩn ở bên trong tủ đông gia đình.
No Comment to " Cách bảo quản thức ăn trong tủ đông gia đình như thế nào? "